Cetearyl alcohol là gì – Giải đáp tất tần tật từ A đến Z

Mỹ phẩm luôn gắn liền với đời sống thường ngày của các chị em. Cetearyl alcohol chính là một trong những thành phần xuất hiện cực phổ biến. Nó có mặt ở kem dưỡng da, dầu gội, dầu xả và còn nhiều sản phẩm khác. Tuy vậy vẫn có nhiều thắc mắc về cetearyl alcohol là gì và liệu nó có gây hại hay không?

Giải đáp cetearyl alcohol là gì?

Cetearyl alcohol là một hợp chất hóa học có dạng sáp được tìm thấy trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Hợp chất này còn hay được gọi với cái tên khác như Cetostearyl Alcohol. Nó có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên lấy từ thực vật như dầu cọ hoặc dầu dừa. Tuy nhiên, hợp chất cũng có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm với phương pháp sản xuất từ cồn cetyl và cồn stearyl có trong dừa và cọ.

Khi tìm hiểu kỹ hơn, ta sẽ thấy chất này có mùi khá nhẹ, có khả năng tan chảy trong Phase dầu nóng khoảng 54 độ C. Nhưng cetearyl alcohol không thể nào tan được trong nước và chỉ có thể tan nhiều trong những dung môi hữu cơ như: ete, bezen hoặc chloroform,… Cả hai loại cồn thành phần đều thuộc nhóm cồn béo. Bởi vậy nó sở hữu tác dụng dưỡng ẩm cực đỉnh dành cho làn da của bạn.

Cetearyl alcohol là gì bạn có biết?
Cetearyl alcohol là gì bạn có biết?

Trên lý thuyết, hợp chất này có thể sử dụng cho bất kỳ loại mỹ phẩm nào dùng cho da hoặc tóc. Bởi vậy bạn sẽ tìm thấy nó ở nhiều loại kem dưỡng, dầu gội khác nhau. Khi được dùng trong mỹ phẩm, cetearyl alcohol đóng vai trò như một chất nhũ hóa hoặc chất ổn định. Như vậy bạn đã hiểu được phần nào về cetearyl alcohol là gì rồi đúng không nào.

ĐỪNG BỎ LỠ: [Review] 11 Sữa Dưỡng Thể Trắng Da Nổi Tiếng, Chất Lượng Tốt

Đánh giá ưu nhược điểm của cetearyl alcohol

Sử dụng sản phẩm lâu bạn đã biết được ưu nhược điểm của cetearyl alcohol là gì. Hợp chất này sở hữu khả năng giúp cải thiện kết cấu da giúp làm mềm, làm dịu tốt cho những bạn nào có da khô hay nứt nẻ. Bên cạnh đó, thành phần này được thêm vào trong mỹ phẩm giúp làm tăng thêm chất lượng của nó trên thị trường.

Ngoài ra, cetearyl alcohol còn sở hữu đặc tính ưu việt đó là có thể kết hợp hoàn hảo với nhiều thành phần khác. Nó có thể sử dụng cho mọi làn da trừ những bạn nào có làm da nhạy cảm hoặc tiền sử bị dị ứng. Tuy nhiên do có nguồn gốc từ dầu cọ nên có sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nếu thực hiện khai tác với số lượng lớn.

Những công dụng đặc biệt của cetearyl alcohol trong mỹ phẩm

Công dụng của cetearyl alcohol là gì trong các sản phẩm liên quan đến mỹ phẩm. Không phải tự nhiên hiện nay nó lại trở nên được ưa chuộng đến như vậy. Theo ý kiến của một số chuyên gia, cetearyl alcohol có thể mang đến những tác động thực tế lên da. Vậy hãy cùng chúng tôi đi vào khám phá chi tiết về vấn đề này nhé.

Chất nhũ hóa

Với nồng độ hợp chất cetearyl alcohol dưới 2% sẽ được sử dụng như một chất nhũ hóa. Nó có công dụng ngăn việc kem bị tách thành dầu hoặc chất lỏng. Thêm vào đó, loại cồn này còn giúp phân tán các nguyên liệu xuất hiện trong bảng thành phần tạo thành một khối đồng nhất. Từ đó, hiện tượng tồn đọng ở nhiều dạng khác nhau sẽ bị loại bỏ một cách hoàn toàn.

Như chúng ta cũng đã biết để tạo nên một sản phẩm mỹ phẩm ta phải dùng đến rất nhiều thành phần. Và tình trạng chúng không thể hòa tan với nhau là không thể tránh khỏi được. Nó sẽ dẫn đến tình trạng tách thành từng lớp khiến suy giảm hiệu quả khi sử dụng. Tuy nhiên cetearyl alcohol có thể giải quyết vấn đề này.

Đặc biệt những sản phẩm được làm từ các thành phần như nước hay dầu thực vật lại rất cần đến một hợp chất nhũ hóa tốt. Và cetearyl alcohol có thể khiến chúng phân tán vào với nhau tạo thành 1 thể thống nhất, tăng tối ưu chất lượng và công dụng của sản phẩm.

Sự xuất hiện của cetearyl alcohol trong mỹ phẩm
Sự xuất hiện của cetearyl alcohol trong mỹ phẩm

Làm mềm mịn da

Nhắc đến công dụng của cetearyl alcohol là gì không thể bỏ qua tính năng làm mềm mịn da cực đỉnh. Như chúng ta cũng biết độ ẩm quyết định lớn đến sức khỏe làn da của bạn. Những người sở hữu làn da đủ ẩm sẽ luôn cảm thấy sự căng mịn, giảm thiểu tối ưu hiện tượng khô, bong tróc. Những nếp nhăn li ti cũng biến mất hết khi da được cấp ẩm.

Thêm vào đó, độ ẩm sẽ duy trì được khả năng tái tạo của tế bào và các thành phần khác trong da. Bởi vậy chúng ta thường thấy da dầu sẽ có xu hướng trẻ lâu hơn so với da khô. Để có được một độ ẩm phù hợp cho da phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt nhất bạn phải biết giữ nước và ngăn chặn tối đa quá trình mất nước của da.

Về vấn đề này, cetearyl alcohol có thể giải quyết cực tốt cho các chị em. Hợp chất sẽ tạo ra một lớp màng bên ngoài để nước được giữ tốt hơn. Đồng thời lớp hàng rào này còn giúp bảo vệ làn da khỏi những tác động ở bên ngoài.  Bên cạnh đó, nó có thể làm dịu đi những kích ứng nhưng không hề gây đến tình trạng bít tắc lỗ chân lông.

Nhờ những đặc tính đặc biệt này, hợp chất cetearyl alcohol xuất hiện không hề ít trong các sản phẩm kem dưỡng da. Thê nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó trong nhiều loại dầu gội giúp làm mềm tóc, tạo sự bóng mượt cực đỉnh.

Xem thêm: Kem Dưỡng Da Acnes Vitamin Cream: Công Dụng, Cách Dùng, Giá Bán

Công dụng đặc biệt cho da đến từ cetearyl alcohol 
Công dụng đặc biệt cho da đến từ cetearyl alcohol

Chất hoạt động bề mặt

Một câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi công dụng của cetearyl alcohol là gì chính là chất hoạt động bề mặt. Nó giúp giảm thiểu tối đa sức căng bề mặt giữa hai chất khác nhau như giữa 2 chất lỏng khác hoặc giữa chất lỏng và chất rắn. Với khả năng hoạt động đặc biệt, nó có thể giúp hút sạch đi toàn bộ lớp bụi bẩn, tạp chất đang có bám trên da của bạn.

Theo chia sẻ của một số nguồn tin, loại chất này sẽ có hai đầu hút gồm một đầu hút dầu và một đầu hút nước. Thêm vào đó, cetearyl alcohol còn có khả năng tạo bọt nhẹ. Tính năng này sẽ giúp cảm giác trải nghiệm của bạn tốt hơn với các sản phẩm. Chính vì công dụng đặc biệt này mà cetearyl alcohol được tìm thấy trong dầu gội, sữa rửa mặt và cả sữa tắm.

Chất làm đặc, tăng độ nhớt

Để đánh giá về một sản phẩm mỹ phẩm có rất nhiều vấn đề cần quan tâm như thiết kế, tác dụng, độ an toàn, thành phần,… Một trong những yếu tố rất được quan tâm chính là kết cấu của sản phẩm. Công dụng kế đến của cetearyl alcohol là gì mà chúng tôi muốn mang đến là chất làm đặc. Nó sẽ giúp cho các sản phẩm trở nên dày hơn nhờ việc làm đặc lại các kết cấu.

Độ dày của công thức cũng được nâng lên. Và chính việc tạo độ đặc này cũng làm cho sản phẩm dễ tán hơn. Bên cạnh đó cetearyl alcohol cũng giúp làm tăng độ nhớt giúp sản phẩm bớt bị chảy hơn. Cảm nhận khi sử dụng cũng tốt hơn rất nhiều cho tất cả người dùng. Tính năng này được áp dụng nhiều cho các loại sản phẩm điển hình như kem dưỡng da, kem chống nắng, kem tẩy lông, thuốc nhuộm tóc,…

Đặc tính làm đặc từ cetearyl alcohol 
Đặc tính làm đặc từ cetearyl alcohol

Phương pháp sử dụng cetearyl alcohol trong mỹ phẩm

Một trong những thắc mắc được nhiều chị em quan tâm xoay quanh việc cetearyl alcohol là gì chính là cách sử dụng nó ra sao. Hiện nay hợp chất này xuất hiện trong nhiều loại sản phẩm khác nhau nên không hề có một hướng dẫn sử dụng chi tiết nào dành riêng cho cetearyl alcohol cả.

Theo chia sẻ từ các bác sĩ da liễu, chất này không nằm trong những thành phần bị giới hạn về tần suất sử dụng. Bởi vậy, người dùng hoàn toàn có thể bôi sản phẩm có chứa cetearyl alcohol tùy ý lên da. Tuy nhiên với những bạn có làn da nhạy cảm nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

HỮU ÍCH: Acnes Facial Wash Có Tốt Không? Tìm Hiểu Thành Phần Và Công Dụng

Mức độ an toàn của cetearyl alcohol đến người dùng

Có không ít khuyến cáo đưa ra rằng chúng ta nên tránh xa các sản phẩm chăm sóc da có thành phần từ cồn. Bởi những loại cồn như etanol hoặc cồn tẩy rửa thường khá nhanh khô nên có thể dẫn đến các tình trạng ngứa hay bong tróc cho da. Tuy nhiên, như đã giới thiệu ở phần cetearyl alcohol là gì, hợp chất này được tạo ra từ cồn béo.

Nó không hề gây ra tác hại xấu như nhiều loại cồn khác do cấu trúc hóa học không hề giống nhau. Nhờ tính năng đặc biệt, cồn bèo có khả năng giữ nước, giúp làn da trở nên nhẹ nhàng, mềm mại và láng mịn hơn rất nhiều. Để có thể làm được điều đó, cetearyl alcohol đã tạo nên một lớp dầu trên cùng cho da để giữ lại độ ẩm.

Qua trải nghiệm của một số ít người bị viêm da do tiếp xúc dị ứng, nguy cơ xảy ra phản ứng dị ứng khi sử dụng cetearyl alcohol là cực nhỏ. Bởi vậy, nó được xem là một hợp chất cực an toàn để sử dụng trong các loại mỹ phẩm hiện nay. Hợp chất đó cũng được xem như một thành phần không có gây kích ứng cho da. Tuy nhiên các chuyên gia về da liễu cũng đưa ra lời khuyên rằng bạn nên thận trọng trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm cho da và tóc nào.

Sự an toàn của sản phẩm có chứa cetearyl alcohol 
Sự an toàn của sản phẩm có chứa cetearyl alcohol

Những kiểm chứng về sự an toàn cho cetearyl alcohol

Để giải đáp mọi thắc mắc cho người sử dụng về cetearyl alcohol là gì và độ an toàn của nó có rất nhiều tổ chức có tiếng trên toàn thế giới đã đưa ra những lời khẳng định.

  • FDA – Tổ chức Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ đã hoàn toàn chấp nhận cho sử dụng cetearyl alcohol vào danh sách các chất phụ gia thực phẩm được phép.
  • CIR – Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm cũng đã mang đến đánh giá và kết luận hợp chất cetearyl alcohol cực an toàn. Nó không hề có tác nhân độc hại, nhạy cảm nào dành cho người dùng. Bởi vậy, chất này hoàn toàn được pháp sử dụng trong các loại mỹ phẩm hiện nay.
  • Tại thang điểm đánh giá về nguy cơ độc hại do EWG xếp hạng, cetearyl alcohol được đánh giá tại mức 1 tức là mức an toàn nhất.

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi mang đến về cetearyl alcohol là gì bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho mình. Khách hàng hoàn toàn có thể tin dùng các sản phẩm có xuất hiện thành phần này. Đảm bảo tác dụng mà nó sẽ mang đến cho người sử dụng sẽ cực tuyệt vời đấy.

5/5 - (1 vote)
Chia Sẻ Bài Viết Này
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest

Đăng Ký Nhận Tin

Bài Viết Mới Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published.