Palmitic Acid là gì? Tác dụng Palmitic Acid trong mỹ phẩm

Palmitic Acid là gì? Nhiều người khi mới nghe thấy có lẽ sẽ cảm thấy sợ nhưng đây lại là một thành phần quan trọng có trong nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ càng hơn về Palmitic Acid và những tác dụng của nó khi có trong mỹ phẩm nhé. 

Palmitic Acid là gì?

Khi nhắc đến acid hẳn nhiều người sẽ thường e ngại về sự an toàn khi sử dụng hoạt chất này. Nhưng bạn nên biết rằng acid sẽ có rất nhiều loại, trong đó còn bao gồm cả các loại acid thân dầu, có nguồn gốc từ thực vật. Chúng sẽ rất an toàn cho người dùng và còn được sử dụng phổ biến để làm thành phần cho các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da. 

Các acid sử dụng trong mỹ phẩm có nhiều vai trò khác nhau trong việc chăm sóc làn da khỏi các ảnh hưởng bất lợi từ môi trường xung quanh. Palmitic Acid chính là một trong số đó khi nó cũng được sử dụng rất phổ biến trong ngành sản xuất mỹ phẩm hiện nay. 

Palmitic Acid là gì
Tìm hiểu về Palmitic Acid

Xem thêm: Polyacrylamide là gì? Công dụng trong mỹ phẩm như thế nào?

Nguồn gốc Palmitic Acid là gì?

Palmitic Acid hay Axit Hexadecanoic là một axit béo no phổ biến nhất được tìm thấy ở trong những loài động vật, thực vật hay vi sinh vật. Palmitic Acid sẽ có công thức hóa học là C16H32O2. 

Đúng với tên gọi của nó, Axit Palmitic là thành phần chính trong dầu cọ. Theo đó, Axit này được phân lập lần đầu tiên từ xà phòng hóa dầu cọ vào năm 1840 bởi Edmond Frémy. Ngoài ra, nó cũng được tìm thấy ở trong những loại thịt, phomat, bơ hay các sản phẩm từ sữa. 

Axit Palmitic tự nhiên được tìm thấy ở khắp cơ thể con người. Lượng Carbohydrate dư thừa ở trong cơ thể sẽ được chuyển đổi thành Palmitic Acid. Có phân tích cho thấy rằng Acid này chiếm từ 21 – 30 % trong các mô mỡ ở người. Nó còn được biết đến là một thành phần chính có ở trong lipid của sữa mẹ nữa. 

Bên cạnh đó, Axit Palmitic còn được tìm thấy ở bên trong lớp sừng của da. Tầng sừng là lớp ở trên cùng của da chứa các tế bào sừng, được liên kết thông qua hàng rào lipid. Ngoài Palmitic Acid, lớp hàng rào lipid bảo vệ da còn chứa ceramides, cholesterol cùng một số loại axit béo khác. 

Palmitic Acid là gì
Tìm hiểu về nguồn gốc của Palmitic Acid

Những tác dụng của Palmitic Acid là gì trong mỹ phẩm? 

Trong những mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc da cá nhân trên thị trường hiện nay. Palmitic Acid mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích cho sức khỏe làn da. Palmitic Acid có chức năng giống như một chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa và chất làm mờ, làm mềm da. 

Palmitic Acid còn có khả năng khóa độ ẩm bằng việc hình thành lớp bảo vệ ở trên da. Bên cạnh đó thì thành phần này còn có tác dụng chống oxy hóa bảo vệ chống lại những tác hại của các gốc tự do và những dấu hiệu lão hóa. Cụ thể các tác dụng của Palmitic Acid trong mỹ phẩm bao gồm: 

Chất hoạt động bề mặt

Axit Palmitic có tác dụng như một chất hoạt động bề mặt vậy. Theo đó, chất hoạt động bề mặt này sẽ hoạt động bằng cách giảm sức căng bề mặt giữa 2 chất. Chẳng hạn sức căng giữa 2 chất lỏng hay chất lỏng và chất rắn. Chất hoạt động bề mặt còn làm giảm dầu và loại bỏ đi các vết bẩn. Điều này là nhờ trong phân tử chất hoạt động bề mặt có một đầu ưa nước và một đầu ưa dầu. 

Nhờ các đặc tính này, Palmitic Acid được tìm thấy ở nhiều loại chất tẩy rửa hay sữa tắm làm sạch cơ thể. Loại Axit này có khả năng làm khô da nếu được sử dụng ở bên trong sữa rửa mặt. Nhưng điều này sẽ còn phụ thuộc vào những thành phần khác mà nó còn được kết hợp với độ pH của chất tẩy rửa. 

Palmitic Acid là gì
Palmitic Acid có tác dụng là chất hoạt động bề mặt

Chất nhũ hóa

Tác dụng của Palmitic Acid là gì khi là thành phần bên trong các loại mỹ phẩm. Câu trả lời cho vấn đề chức năng khác của Palmitic Acid chính là chất nhũ hóa. Theo đó, chất nhũ hóa rất cần thiết cho những sản phẩm có chứa cả thành phần nước và dầu. Khi nước và dầu được trộn lẫn vào với nhau và lắc mạnh sẽ hình thành sự phân tán những giọt dầu trong nước và ngược lại. Trường hợp dừng lắc mạnh thì 2 giai đoạn lại bắt đầu tách rời nhau ra. 

Một chất nhũ hóa giống như Axit Palmitic có thể được thêm vào hỗn hợp nhằm giúp các giọt vẫn phân tán vào nhau. Điều này còn giúp cải thiện tính nhất quán của sản phẩm, cho phép các thành phần phân phối đồng đều mang lại những lợi ích khi chăm sóc da tại chỗ. 

Click đọc ngay; Glycerin là gì trong mỹ phẩm? Tác dụng và cách dùng ra sao?

Chất làm mềm

Palmitic Acid còn được tìm thấy trong những chất dưỡng ẩm do nó có chức năng giống như một chất làm mềm. Chất này sẽ giúp làm mềm và làm dịu da vô cùng hiệu quả. Đồng thời, nó còn đóng vai trò như một tác nhân khóa ẩm. 

Sau khi sử dụng, tác nhân khóa ẩm sẽ tạo ra 1 lớp màng bảo vệ ở trên bề mặt da. Lớp màng này sẽ giúp ngăn chặn sự thoát hơi nước trên da, tăng cường hydrat hóa da thông qua việc gây ra sự tích tụ nước trong lớp sừng. Ngoài ra, nó thường được sử dụng trong những chất dưỡng tóc, sản phẩm tóc khác bởi đặc tính làm mềm.

Palmitic Acid là gì
Tác dụng làm mềm da hiệu quả, nhanh chóng của Palmitic Acid

Chất làm mờ

Tác dụng làm mờ của Palmitic Acid là gì? Đó chính là giúp làm giảm sự trong suốt của các sản phẩm mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc da. Bên cạnh đó, chất làm mờ còn được sử dụng trong những sản phẩm trang điểm cho vùng mặt như kem nền, kem che khuyết điểm,… giúp che giấu các nhược điểm. 

Tham khảo tại: Tìm hiểu các thông tin căn bản về chất dipotassium glycyrrhizate là gì?

Hồi phục hàng rào bảo vệ da

Các chuyên gia hiện nay đưa ra giả thuyết rằng Palmitic Acid mang đến hiệu quả chăm sóc da qua việc giúp phục hồi chức năng hàng rào bảo vệ tự nhiên của da. Như đã đề cập ở phía trên, các axit béo (gồm axit Palmitic) cùng với phân tử chất béo và cholesterol giúp tạo ra hàng rào lipid bảo vệ da. 

Không có những lipid thiết yếu thì hàng rào bảo vệ sẽ bị suy yếu đi. Khi đó, các thứ có hại như chất gây dị ứng, vi khuẩn và chất kích thích sẽ dễ dàng đi vào các lớp da phía trong gây ra triệu chứng khô, ngứa và kích ứng. 

Cuối cùng, điều này sẽ gây ra sự hình thành các tình trạng da như mụn trứng cá, chàm,… Khiến cho da trở nên nhạy cảm hơn, thậm chí còn xuất hiện các dấu hiệu lão hóa sớm nữa. Những sản phẩm chăm sóc da mà chứa Palmitic Acid sẽ giúp ngăn ngừa tốt các vấn đề này xảy ra. Từ đó giúp cải thiện tình trạng da của người dùng, khiến da trở nên mịn màng, mềm mịn hơn. 

Palmitic Acid là gì
Palmitic Acid giúp phục hồi hàng rào bảo vệ cho làn da người dùng

Sử dụng Palmitic Acid có an toàn hay không? 

Sau khi đã hiểu rõ Palmitic Acid là gì, các tác dụng của loại acid này trong mỹ phẩm. Hẳn bạn sẽ quan tâm không biết sử dụng mỹ phẩm có chứa thành phần này có thực sự an toàn cho người dùng. Nếu vậy thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ an toàn khi sử dụng Palmitic Acid nhé. 

Theo đó, Palmitic Acid đã được phía Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm CIR đánh giá. Công thức mỹ phẩm có chứa axit Palmitic ở nồng độ lên đến 13 và sẽ không phải là chất kích thích chính. Đồng thời, nó cũng không phải là chất nhạy cảm có thể gây ảnh hưởng xấu cho làn da của người dùng. 

Dựa trên cơ sở dữ liệu có sẵn từ những nghiên cứu thí nghiệm trên động vật và con người từ trước đến nay. Hội đồng chuyên gia CIR đã đưa ra kết luận rằng palmitic Acid là an toàn để sử dụng bên trong các sản phẩm mỹ phẩm hiện nay. 

Palmitic Acid là gì
Việc sử dụng Palmitic Acid đúng sẽ rất an toàn cho người dùng

Ứng dụng Palmitic Acid trong sản xuất mỹ phẩm, đời sống

Hiện nay, hoạt chất Palmitic Acid đang được sử dụng rộng rãi như một chất bôi trơn hay phụ gia trong chế phẩm công nghiệp. Người ta thường sử dụng chất này trong việc sản xuất stearate kim loại, dược phẩm, mỹ phẩm, xà phòng hay đóng gói thực phẩm. 

Ngoài ra, nó còn được sử dụng như một chất làm mềm, chất kích hoạt gia tốc và là tác nhân phân tán trong cao su. Bạn cũng có thể tìm thấy Palmitic Acid trong nhiều sản phẩm chăm sóc da hiện nay như thuốc mỡ, huyết thanh, xà phòng hay sữa rửa mặt. 

Bài viết liên quan: Chlorphenesin là gì? Có tác dụng gì trong các loại mỹ phẩm hiện nay

Các vấn đề cần lưu ý khi sử dụng Palmitic Acid là gì?

Phần lớn thì mọi người sẽ không gặp phải bất cứ tác dụng phụ nào sau khi sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có chứa Palmitic Acid. Dù vậy thì bạn vẫn phải cẩn thận khi bắt đầu sử dụng một loại mỹ phẩm nào đó có chứa thành phần acid này. Hãy thử xem da của mình có bị kích ứng khi sử dụng không bằng cách lấy một lượng Palmitic Acid thoa lên vùng da nhỏ trước khi tiến hành bôi lên toàn mặt. 

Ngoài ra, nếu sử dụng Palmitic Acid với số lượng nhiều, nhất là ở dạng bổ sung từ các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ thì chúng có thể gây hại. Một chế độ ăn uống chứa nhiều loại thực phẩm toàn phần, bao gồm những chất béo lành mạnh như các loại hạt, dầu ô liu và dầu từ trái bơ, dừa, chất béo sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất. 

Palmitic Acid là gì
Cần lưu ý điều gì trong suốt quá trình sử dụng Palmitic Acid

Giá bán Palmitic Acid trên thị trường hiện nay

Giá bán của Palmitic Acid tại các nhà phân phối chính hãng, đơn vị uy tín sẽ không có sự chênh lệch quá nhiều. Theo đó, tùy vào khối lượng Palmitic Acid hay địa chỉ mà mức giá sẽ có sự khác biệt đôi chút. Những khách hàng khi mua với số lượng lớn thì chắc chắn giá thành sẽ có mức ưu đãi hơn so với khách hàng nhỏ lẻ. 

Tuy nhiên, muốn chắc chắn về giá thành của các sản phẩm thì bạn nên liên hệ trực tiếp với phía đơn vị phân phối Palmitic Acid. Chỉ có như thế mới nhận được mức báo giá chi tiết, cụ thể để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu bản thân. 

Hấp dẫn: Giải đáp toàn bộ câu hỏi về d panthenol là gì?

Lời kết

Trên đây là các thông tin chia sẻ về Palmitic Acid là gì cũng như tác dụng, ứng dụng, độ an toàn, lưu ý khi sử dụng hoạt chất này trong mỹ phẩm làm đẹp. Mong rằng thông tin có trong bài viết đã cung cấp cho bạn những điều hữu ích để chăm sóc làn da của mình ngày càng khỏe đẹp hơn. 

Đánh giá post
Chia Sẻ Bài Viết Này
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest

Đăng Ký Nhận Tin

Bài Viết Mới Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published.