Polyacrylamide là gì? Công dụng trong mỹ phẩm như thế nào?

Thường xuyên dùng mỹ phẩm vậy bạn đã từng nghe và biết Polyacrylamide là gì hay không? Nếu cũng hay khám phá các thành phần trong mỹ phẩm và muốn được tìm hiểu rõ hơn vậy thì hãy cùng theo dõi phân tích trong bài viết sau để rõ hơn về Polyacrylamide bạn nhé.

Polyacrylamide là gì?

Nói về Polyacrylamide thì đây là một polymer của monomer acrylamide. Ngoài tên gọi Polyacrylamide thì nó được gọi tắt đơn giản hơn là PAM. Là loại polymer không ion, nó không tan trong nước và có sự tương thích sinh học. Polyacrylamide được tổng hợp theo dạng cấu trúc chuỗi tính đơn giản hoặc cũng có thể được tổng hợp dựa theo liên kết chéo. Nếu như tồn tại ở dạng liên kết ngang vậy thì khả năng monome sẽ có phần bị hạn chế.

polyacrylamide là gì
Polyacrylamide còn được gọi với cái tên đơn giản là PAM

Polyacrylamide ứng dụng phổ biến của nó đó là làm keo tụ chất rắn ở bên trong chất lỏng. Ngoài ra nó còn được dùng trong việc xử lý chất thải, nước thải, thu hồi dầu, chế biến giấy hay sản xuất vải… Ngoài ra nhờ các đặc tính thì Polyacrylamide còn được dùng tổng hợp thuốc nhuộm, kính áp tròng, được ứng dụng trong xây dựng cống rãnh, đường hầm, đập…

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng trong khói thuốc lá có chứa Polyacrylamide. Nó còn được dùng nhằm thay đổi lưu biến của các công thức gốc nước. Chất này sẽ làm tăng cao độ nhớ, độ dày cho những sản phẩm gel. Trong mỹ phẩm Polyacrylamide được dùng như dưỡng ẩm, kem dưỡng da, làm sạch da, trang điểm, chống nắng, chăm sóc móng, nuôi dưỡng tóc…

Phân tích sự khác biệt giữa Polyacrylamide và Acrylamide

Nhiều người nhầm lẫn giữa Polyacrylamide và Acrylamide, do vậy chúng ta tiếp tục đi vào phân tích sự khác biệt của hai loại chất này.

1. Khái niệm Acrylamide

Chúng ta đã biết Polyacrylamide là gì, vì vậy tiếp tục sẽ xem thử Acrylamide là gì nhé. Nó còn được gọi là acrylic giữa và tên IUPAC của nó đó là prop-2-enamide. Là một amide tìm thấy như chất rắn tinh thể màu trắng đã bị phân hủy. Bên trong có chứa axit, bazơ, sắt, chất chống oxy hóa, muối sắt.

Chính sự phân hủy không nhiệt của acrylamide sẽ dẫn đến hình thành amoniac khi phân hủy nhiệt tạo CO và CO2 cùng oxit nito. Nó hòa tan trong nước và trong ethanol, ether hoặc chloroform.

Polyacrylamide khác với Acrylamide

2. Tính chất của Acrylamide và Polyacrylamide như thế nào?

Hiểu rõ về tính chất sẽ giúp chúng ta phân biệt hai chất này hiệu quả hơn.

Acrylamide: Acrylamide đó là amit tinh thể hòa tan trong nước và không màu, không mùi. Nó có thể được trùng hợp nhanh chóng nhằm tạo ra các hợp chất cao phân tử. Nó được xem như chất gây ung thư, gây ra sự kích ứng da. Đặc biệt là tác nhân gây ra ung thư ở da.

Polyacrylamide: Polyacrylamide chính là phân tử giúp hấp thu nước cao và tạo thành gel mềm khi ngậm nước. Nó có lợi thế đối với các ứng dụng công nghiệp, mỹ phẩm… phổ biến.

3. Công dụng của Acrylamide và Polyacrylamide là gì?

Tiếp tục để hiểu rõ hơn về hai chất chúng ta tiếp tục đi vào tìm hiểu công dụng của chúng nhé.

Acrylamide: Acrylamide sử dụng với số lượng lớn nhằm sản xuất ra những loại polymer khác nhau. Bên cạnh đó còn được sử dụng như chất làm đặc hay keo tụ trong vữa và xi măng, trong quy trình xử lý nước thải, công thức thuốc trừ sâu, mỹ phẩm, bao bì thực phẩm, giấy, nhựa… Ngoài ra nó còn được dùng làm trung gian hóa học để sản xuất N-methylol acrylamide cùng với N-butoxyacry.

Polyacrylamide: Polyacrylamide được dùng keo tụ chất rắn trong chất lỏng. Và quá trình này được áp dụng khi xử lý nước, in lụa hoặc làm giấy. Một số công dụng khác có thể kể đến như là làm chất điều hòa đất (trong vườn hay nông nghiệp nhằm kiểm soát xói mòn đất). Hiện nay nó được dùng trong lĩnh vực phẫu thuật làm đẹp da…

polyacrylamide là gì
Polyacrylamide ứng dụng phổ biến trong mỹ phẩm

Vậy Polyacrylamide là gì trong mỹ phẩm?

Chúng ta vừa phân tích Polyacrylamide tồn tại với 2 dạng phổ biến đó là liên kết ngang nhằm tạo thành gel mềm cùng khả năng thấm nước cao. Với dạng thứ hai đó là liên kết dọc nhằm làm đặc, là chất tạo hỗn dịch. Polyacrylamide khô tạo thành lớp mỏng phủ lên da, móng hoặc tóc.

Đối với đồ dùng trang điểm thì Polyacrylamide sẽ tạo thành một lớp bám lên trên da. Nó dùng trong kem chống nắng nhằm hỗ trợ giữ nguyên cho độ bám những thành phần nếu tiếp xúc với nước. Ngoài ra chất này còn được dùng trong sữa rửa mặt và dùng tẩy tế bào chết. Polyacrylamide giúp ức chế khả năng hấp thụ độ ẩm nhờ vậy sẽ giúp cho tóc giữ nếp và vào nếp hiệu quả hơn.

polyacrylamide là gì
Độ an toàn Polyacrylamide được nhiều người quan tâm

Độ an toàn của Polyacrylamide như thế nào?

Polyacrylamide trên thị trường được đánh giá là thành phần đang gây tranh cãi. Lý do vì nó chính là một chất gây ra độc hại cho hệ thần kinh. Dù rằng không quá độc hại thế nhưng chất này khi bán trên thị thị trường bên trong vẫn có chứa một lượng acrylamide thừa trong khâu sản xuất. Thường lượng acrylamide khoảng dưới 0.05%.

Dựa vào báo cáo an toàn từ Tạp chí Độc chất Quốc tế thì những Polyacrylamide này hoàn toàn không có khả năng xâm nhập vào làn da. Thế nhưng báo cáo cũng thông cáo chính lượng dư của Monome Acrylamide trong chất này có thể sẽ xâm nhập vào da được.

Thông tin từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (gọi tắt FDA) như sau: Cho phép dùng Polyacrylamide trong đó Monome Acrylamide dưới 0,2% để phủ lên vỏ các viên nang. Ngoài ra còn được dùng trong y tế như là làm chất kết dính cho răng giả.

Polyacrylamide an toàn khi dùng trong mỹ phẩm

Thông tin từ Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm CIR kết luận như sau: Polyacrylamide hoàn toàn an toàn khi dùng như là một thành phần bên trong mỹ phẩm. Thế nhưng vào năm 2003 thì CIR nghiên cứu lại về độ an toàn thành phần này bởi lo ngại tác hại tiềm tàng Monome Acrylamide.

Ngoài ra hội đồng cũng đưa ra khuyến nghị Monome Acrylamide chỉ nên dùng trong mỹ phẩm ở nồng độ dưới 0.05% mà thôi. CIR cũng đưa ra khẳng rằng Monome Acrylamide chính là chất độc hại gây hại hệ thần kinh. Đặc biệt nó có thể gây ra ung thư ở người cùng động vật. Nhưng như đã nói nồng độ mỹ phẩm không đủ gây hại.

Ở một số nghiên cứu ở động vật thì Polyacrylamide không có khả năng gây bệnh ung thư. Chất này khả năng dung nạp khá tốt. Bên cạnh đó EWG cũng đưa ra đánh giá Polyacrylamide đạt 4 điểm trên thang điểm 10. Trong đó thì 1 là mức độ nguy hại thấp nhất.

Xem thêm: Polysorbate 20 là gì? Các thông tin quan trọng về chất này mà bắt buộc bạn cần phải biết

Polyacrylamide mua ở đâu, giá cả như thế nào?

Có lẽ vẫn có khá nhiều người không chỉ quan tâm đến Polyacrylamide là gì. Mà đồng thời còn muốn biết mua hợp chất này ở đâu và mức giá cả dao động ra sao. Do vậy ngay sau đây chúng ta cùng tiếp tục đi vào phân tích để có được cái nhìn thật rõ ràng, chuẩn xác nhé.

polyacrylamide là gì
Tìm địa chỉ bán Polyacrylamide uy tín trên thị trường

1. Mua nguyên liệu Polyacrylamide tại địa chỉ nào?

Bạn hãy tìm đến đơn vị cung cấp sỉ nguyên liệu gia công mỹ phẩm để mua. Tuy nhiên cần lưu ý trong việc tìm địa chỉ mua Polyacrylamide như sau:

  • Là đơn vị cung cấp nguyên liệu gia công mỹ phẩm uy tín và có tên tuổi
  • Đơn vị cung cấp Polyacrylamide cần đảm bảo rằng là địa chỉ có tên tuổi trên thị trường. Đảm bảo rằng được đông đảo khách hàng đánh giá cao và tin tưởng chọn lựa.
  • Cần cung cấp Polyacrylamide hàng nhập khẩu tận gốc với đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm đầy đủ.
  • Mức giá cung cấp Polyacrylamide tốt và có những chiết khấu, ưu đãi cho khách hàng khi cần mua số lượng lớn.
  • Luôn có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẵn sàng lắng nghe, giải đáp các thắc mắc về Polyacrylamide cùng khách hàng.
  • Không chỉ có Polyacrylamide mà còn cung cấp thêm nhiều nguyên liệu mỹ phẩm khác để khách hàng tiện lợi trong việc chọn lựa.
  • Hỗ trợ giao hàng toàn quốc giúp cho quý khách đang ở bất cứ đâu cũng sẽ được tư vấn và gửi hàng tận nơi. Khách hàng ở xa cũng phải được cung cấp đầy đủ giấy tờ xuất xứ sản phẩm để khách hàng dễ dàng kiểm tra.
  • Đồng thời địa chỉ cung cấp Polyacrylamide cũng cần đảm bảo rằng được đông đảo khách hàng phản hồi tích cực. Chính những phản hồi, đánh giá của khách hàng từng mua sẽ giúp chúng ta phần nào đánh giá được độ uy tín của đơn vị cung cấp Polyacrylamide đó như thế nào.
polyacrylamide là gì
Mức giá Polyacrylamide khác nhau tùy địa chỉ bán

2. Mức giá bán Polyacrylamide như thế nào?

Thực tế tùy thuộc vào địa chỉ cung cấp và cả số lượng mua như thế nào mà mức giá Polyacrylamide có sự khác nhau. Thường nếu như mua số lượng càng lớn thì mức giá lại càng có nhiều ưu đãi. Do vậy quý khách hàng vui lòng liên hệ địa chỉ bán để được tư vấn và báo giá chi tiết. Ngoài ra với những khách hàng mua thường xuyên, khách hàng thân thiết còn hay được các địa chỉ cung cấp đưa ra mức giá khuyến mãi kèm theo.

polyacrylamide là gì
Cần lưu ý khi bảo quản Polyacrylamide

Lưu ý khi bảo quản Polyacrylamide

Với những khách hàng cần mua Polyacrylamide sử dụng cũng phải lưu ý trong việc bảo quản hóa chất này. Bởi vì mặc dù cơ bản Polyacrylamide không mang nhiều tính độc, tuy nhiên khi bảo quản cần có sự cẩn trọng hết sức. Có như vậy mới tránh gây ra các tác hại ngoài mong muốn, cụ thể đó là:

  • Cần đảm bảo vật liệu chứa hóa chất Polyacrylamide phải được làm từ chất liệu như: Thép không gỉ; Sợi thủy tinh; Nhựa hoặc Epoxy.
  • Không được dùng những vật dụng bằng sắt, đồng hay nhôm cất trữ hóa chất Polyacrylamide này.
  • Thời gian bảo quản hóa chất trong vòng 24 tháng khi chưa mở miệng bao. Và lưu ý rằng bảo quản ở điều kiện môi trường khô ráo, nhiệt độ cần dưới 40 độ C.
  • Cần bảo quản Polyacrylamide ở nơi mát mẻ, tránh mưa dột nắng gắt. Đặc biệt tránh xa tầm với của trẻ em để tránh xảy ra một số các vấn đề không hay nếu trẻ vô tình tìm thấy.

Xem thêm: Review Chi Tiết Dưỡng Thể Lotion Cetaphil? Có Tốt Không?

Lời kết

Chúng ta đã cùng nhau phân tích Polyacrylamide là gì cũng như các thông tin về Polyacrylamide là gì trong mỹ phẩm có công dụng ra sao. Hy vọng rằng qua một số chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp chất này trong mỹ phẩm. Đồng thời giúp những khách hàng cần mua có kinh nghiệm chọn lựa tốt nhất.

Đánh giá post
Chia Sẻ Bài Viết Này
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest

Đăng Ký Nhận Tin

Bài Viết Mới Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *