Polysorbate 20 là gì? Các thông tin quan trọng về chất này mà bắt buộc bạn cần phải biết

Là một tín đồ của các loại mỹ phẩm thì chắc chắn các chị em sẽ không còn xa lạ gì với loại chất này rồi. Polysorbate 20 là gì? sẽ được chúng tôi giải đáp toàn bộ những thông tin mà có lẽ bạn vẫn chưa hề biết về thành phần này. Từ đó các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức cực kỳ bổ ích đó!

Polysorbate là gì? Xét về nguồn gốc 

Polysorbate 20 là gì? Nếu như nhiều người không tìm hiểu về chất này mà chỉ nhìn qua trên bảng thành phần thôi thì có lẽ cái này khá là lạ. Bởi lẽ, polysorbate 20 được liệt kê trên bảng thành phần với cái tên là Tween 20. Trải qua quá trình hình thành quan hai chất đó là ethoxyl hóa sorbitan. Sau đó sẽ bổ sung thêm chất axit lauric. Có thể nói theo một cách đơn giản thì đây là quá trình hình thành nên một loại đường được tìm thấy ở rất nhiều các loại trái cây. 

Polysorbate 20 là gì
Cấu tạo của polysorbate 20 trong hóa học

Bước đầu tiên khi tạo ra polysorbate 20 đó chính là nhờ vào sự mất nước của sorbitol sẽ dẫn đến sorbitan. Bước tiếp theo đó là thêm chất ethylene oxide vào chất nền. Chính vì thế mà sorbitan còn có thể được phản ứng thêm với 20 đơn vị của ethylene oxide và cái tên polysorbate 20 được ra đời từ đó. Bước cuối cùng đó là tiền hành bổ sung thêm nhóm axit lauric được este hóa trở thành đuôi kỵ nước.

Chính vì cấu tạo thành phần của nó khiến cho lại thành phần này được sử dụng rất nhiều trong các loại mỹ phẩm làm đẹp, chăm sóc da mặt.

Vậy thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vai trò của Polysorbate 20 là gì? trong mỹ phẩm nhé!

Xem thêm: Salicylic acid là gì? Các thông tin quan trọng mà bạn cần biết về salicylic acid

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của polysorbate 20

Có thể bạn không biết rằng polysorbate 20 là chất hoạt động trên bề mặt nó có khả năng giảm được sức căng của bề mặt tác động vào các chất lỏng, cũng có thể là sự tác động của chất lỏng và chất rắn với nhau. Các thành phần có trong polysorbate 20 có thể loại bỏ được các bụi bẩn có trên da mặt, loại sạch được các bã nhờn và những tạp chất tích tụ lâu ngày trên da giúp cho da bạn trở nên mềm mịn và khỏe mạnh hơn tránh được nhiều loại mụn có thể nổi lên.

Ngoài ra, polysorbate 20 còn đóng vai trò như một chất nhũ hóa. Nó bao gồm hai phần: phần một là chất ưa nước, có thể hướng đến pha nước, phần còn lại nó là một chất kỵ nước và không thể pha nước mà nó sẽ hướng tới pha dầu. Có tác dụng kiểm soát sự cân bằng giữa dầu và nước, hoặc không khí và nước.

Trong mỹ phẩm thì polysorbate có công dụng gì?

Dựa theo các thành phần cấu tạo cũng như những cơ chế hoạt động của chất này mà người ta đã tìm ra được 3 công dụng hữu ích của polysorbate 20 dành cho mỹ phẩm. Cụ thể là:

Polysorbate 20 như một chất hoạt động bề mặt trong mỹ phẩm

Polysorbate 20 là gì
Polysorbate 20 có khả năng loại bỏ được các bụi bẩn bám lâu ngày trên da

Đối với những sản phẩm chăm sóc da thông thường thì chất hoạt động bề mặt chính là những chất có khả năng loại bỏ được các bụi bẩn bám trên da, loại bỏ các loại dầu, những tạp chất tích tụ lâu ngày. Bạn có thể thấy thành phần polysorbate 20 này trên bảng thành phần của các loại sữa rửa mặt. Nó rất có hiệu quả trong việc dọn sạch các thành phần bụi bẩn bám tắc vào lỗ chân lông là mọi nguyên nhân gây ra nhiều nốt mụn viêm. Không những được dùng trong sữa rửa mặt mà polysorbate 20 cũng có tác dụng trong việc vệ sinh cơ thể. 

Do những đặc tính này mà bạn có thể tìm thấy thành phần của polysorbate 20 trong nhiều sản phẩm có công dụng tẩy rửa khác nhau. Hiệu quả đem lại của nó khá tốt chính vì thế được rất nhiều người mua tin dùng và lựa chọn.

Là một chất nhũ hóa trong bảng thành phần

Các sản phẩm mỹ phẩm có chứa dầu và nước thì chất nhũ hóa là một thành phần không thể thiếu trong đó. Vì nó có thể hòa tan được hai chất này lại với nhau. Nếu như không có chất nhũ hóa thì những giọt dầu và nước sẽ tách nhau ra trong một thời gian dài sử dụng và gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới chất lượng của sản phẩm. Và Polysorbate 20 sẽ hòa tan hai thành phần đồng thời sẽ tạo ra nhũ tương ổn định dành cho sản phẩm.

Polysorbate 20 là chất tạo hương thơm

Ngoài việc là chất loại bỏ các bụi bẩn và đóng vai trò là chất nhũ hóa ra thì polysorbate 20 còn có thể tạo hương thơm cho một số những sản phẩm làm đẹp khác. Bởi vì nó có nguồn gốc từ một số loại trái cây tự nhiên chính vì thế nên polysorbate 20 có mùi ngọt như táo, lê,… Thêm vào đó, do không hề gây nguy hiểm đối với người sử dụng vậy nên chất này còn được dùng là một chất tẩy rửa được dùng trong một số ngành về lý và khoa học.

Đừng bỏ lỡ: Review 3 Sản Phẩm Lăn Khử Mùi Aquaselin Tốt Nhất Hiện Nay

Tìm hiểu về mức độ an toàn của polysorbate 20

Theo như những nghiên cứu chuyên sâu của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận rằng chất polysorbate 20 không gây ra bất kỳ một phản ứng xấu nào tới người dùng nếu như có một nồng độ nhất định. Và nó đặc biệt lành tính trong các loại mỹ phẩm thông thường.

Polysorbate 20 là gì
Polysorbate 20 có mùi ngọt như trái cây

Tuy vậy vẫn còn rất nhiều những lo ngại về thành phần này. Bởi lẽ là do quá trình ethoxyl hóa có thể dẫn đến sự ô nhiễm 1,4-dioxane. Có thể bạn không biết thì đây là một sản phẩm phụ có thể gây nguy hiểm tiềm tàng tới cho người sử dụng. Thực ra thì những lo ngại này hoàn toàn hợp lý bởi vì 1,4-dioxane theo các nghiên cứu thì đây là một chất có thể gây ra ung thư và rất dễ để xâm nhập vào da. Ngoài ra nó còn gây ra nhiều trường hợp của kích ứng da tới người dùng. 

Nhưng, qua nghiên cứu của một tổ chức của Người tiêu dùng Hữu cơ đã chỉ ra rằng mọi thông tin về chất 1,4 dioxane có thể gây ung thư động vật. Họ đã có những thông tin rằng nồng độ của 1,4 dioxane có trong một số sản phẩm chăm sóc cá nhân có nồng độ cao gấp 1.000 lần so với các chất có thể gây ung thư khác.

Thêm vào đó, nghiên cứu của họ đồng thời cũng chứng minh được rằng sự hấp thụ dễ dàng của dioxane có thể khiến cho chất này xâm nhập nhanh hơn vào da của động vật và con người dựa theo nhiều loại phương tiện khác nhau.

Dù sao thì người dùng cũng nên cực kỳ thận trọng khi chọn mua các sản phẩm có chứa chất này. Nhất là các loại mỹ phẩm chăm sóc da, bôi trực tiếp lên bề mặt da. Nếu như bạn thấy có bất kỳ phản ứng nào xấu thì hãy ngừng sử dụng sản phẩm và nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để chữa trị.

Tiếp theo đó là độ an toàn của polysorbate 20 trên vai trò là một chất tạo hương thơm. Vì nó có nguồn gốc ban đầu từ đường của các loại trái cây có mùi ngọt vậy nên nó hoàn toàn an toàn khi đóng vai trò này. Người dùng có thể an tâm sử dụng các sản phẩm tạo mùi được làm từ polysorbate 20. 

Ứng dụng của polysorbate 20 trong mỹ phẩm

Theo những công dụng tuyệt vời của chất này mà nhiều loại mỹ phẩm đã dùng polysorbate trong việc sản xuất mỹ phẩm. Vậy ứng dụng của Polysorbate 20 là gì? Dưới đây chính là các sản phẩm thường có chất polysorbate trong đó.

Polysorbate 20 là gì
Nên chọn mua các sản phẩm uy tín, chính hãng chứa polysorbate 20
  • Sữa rửa mặt: Đây là ứng dụng thường thấy nhất của polysorbate. Do có khả năng làm chất tạo bề mặt khiến cho thành phần này có thể tẩy rửa được các bụi bẩn thông thường. Sữa rửa mặt chính là ứng dụng tuyệt vời nhất của nó.
  • Các sản phẩm dưỡng da: Khi bạn sử dụng các sản phẩm dưỡng  da có chứa polysorbate 20 sẽ giúp cho da bạn mềm mịn hơn, cân bằng được độ dưỡng ẩm tốt nhất. Ngoài ra nó còn tránh được các tình trạng làm tắc lỗ chân lông do nhiều tạp chất gây ra.
  • Nước hoa: Với nguồn gốc từ một loại đường được lấy từ trái cây giúp cho loại thành phần này được sản xuất rất nhiều cho nước hoa. Không hề gây ra bất kỳ một kích ứng nào, thêm nào đó có mùi ngọt khiến cho các sản phẩm của polysorbate 20 rất chuộng người dùng.

Hữu ích: Top 10 Kem Dưỡng Thể Nivea Tốt Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Đây chỉ là một vài công dụng thường thấy của polysorbate mà thôi. Các bạn cũng có thể tự tìm hiểu thêm các công dụng khác.

Nên chọn mua polysorbate 20 sao cho chất lượng?

Sau khi đã tìm hiểu về các sản phẩm của Polysorbate 20 là gì? rồi thì hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi nên chọn mua các sản phẩm của polysorbate 20 như nào để an toàn nhất?

Thực ra, xét về giá cả của polysorbate 20 trên thị trường không hề đắt. Nhưng vì thế mà có rất nhiều những sản phẩm được bán ra thị trường khiến nhiều người mua cảm thấy vô cùng hoang mang. Thật giả lẫn lộn. Chúng tôi khuyến khích các bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín, chính hãng của các nhãn hàng để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng. Tìm hiểu về một vài những nhãn hàng nổi tiếng để chọn mua.

Và một điều quan trọng đó là bạn cần phải biết chắc rằng sản phẩm đó phù hợp cho da của bạn. Bởi lẽ vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho rằng chất polysorbate 20 an toàn trên mọi loại da. Thế nên nếu người dùng muốn sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả nhất thì cần phải tìm hiểu thật kỹ các thành phần của nó. Tốt nhất nếu như bạn cẩn thận thì hãy nghe theo những tư vấn của các bác sĩ về cách dùng.

Lời kết

Qua những thông tin của chúng tôi cung cấp về Polysorbate 20 là gì? Từ các thành phần đến công dụng và độ an toàn của nó. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức bổ ích nhất giúp các bạn có thể tìm mua các sản phẩm có chứa polysorbate 20 một cách dễ dàng và an toàn nhất. Nếu như bạn còn có bất kỳ một câu hỏi, thắc mắc gì về các thành phần khác có trong các loại mỹ phẩm thì đừng ngần ngại mà hãy gửi ngay tới chúng tôi để được giải đáp tất tần tật một cách chi tiết nhất nhé!

Đánh giá post
Chia Sẻ Bài Viết Này
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest

Đăng Ký Nhận Tin

Bài Viết Mới Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *