Potassium Hydroxide là gì? Ứng dụng công nghiệp và mỹ phẩm thế nào?

Potassium hydroxide là gì mà lại hay được ứng dụng nhiều trong cuộc sống? Nếu có cùng thắc mắc này bài viết sau đây chúng ta cùng đi vào phân tích thật kỹ nhé.

Potassium hydroxide là gì, ứng dụng của nó trong cuộc sống ra sao? Thực tế nếu quan tâm đến các thành phần có trong mỹ phẩm bạn sẽ nhận ra có sự hiện diện của Potassium Hydroxide. Ngoài ra nó còn được ứng dụng thêm vào một số ngành nghề khác trong cuộc sống, bài viết dưới đây hãy cùng phân tích để rõ hơn.

Thông tin cơ bản về hợp chất Potassium hydroxide

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chất này là gì cũng như có cơ chế hoạt động, công dụng… như thế nào nhé.

potassium hydroxide là gì
Potassium hydroxide chính là hợp chất vô cơ KOH

1. Potassium hydroxide là gì?

Potassium hydroxide nó là hợp chất vô cơ, công thức hóa học của nó chính là KOH. Hợp chất này tìm thấy trong dạng tinh khiết thông qua phản ứng của natri hydroxit cùng kali không tinh khiết. Và Potassium hydroxide hay được sử dụng với mục đích thay thế cho Natri hydroxit trong khá nhiều ứng dụng của con người. Tuy nhiên thường thì Natri hydroxit lại được ưa chuộng hơn bởi mức chi phí của nó khá thấp.

Dù khá tốn kém, nhưng potassium hydroxide lại mang đến rất nhiều công dụng không thể nào thiếu được trong đời sống.

2. Cơ chế hoạt động potassium hydroxide như thế nào?

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Potassium hydroxide. Ở đây Potassium hydroxide giúp trung hòa độ pH cho dung dịch có chứa nó. Nhưng lại không gây ra bất cứ một phản ứng hóa học nào ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Hòa tan Potassium hydroxide hoàn toàn vào dung dịch do đó không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào về khối lượng.

potassium hydroxide là gì
Potassium hydroxide ứng dụng khá lớn trong đời sống

Cũng chính vì vậy mà ứng dụng của Potassium hydroxide trong đời sống là rất lớn. Có thể điểm qua một cách cơ bản như sản xuất phân bón có chứa kali, nguyên liệu để sản xuất dầu diesel sinh học, xử lý da động vật trong lĩnh vực thuộc da, dung dịch thuốc nhuộm vải hay len sợi…

Đặc biệt Potassium hydroxide chính là thành phần được sử dụng khá phổ biến trong ngành mỹ phẩm. Nó mang lại công dụng làm nở carbomer cũng như giúp trung hòa độ pH. Là tiền thân góp mặt trong hầu hết các loại xà phòng ở dạng mềm và lỏng. Hơn nữa còn được sử dụng trong công thức của sản phẩm làm sạch, tắm gội, thuốc làm rụng lông, chống nắng, nước hoa, làm móng…

Đừng bỏ lỡ: Acnes Trị Mụn Là Gì? Thành Phần, Công Dụng, Giá Bán Ra Sao?

3. Công dụng chính của Potassium hydroxide là gì?

Sử dụng potassium hydroxide giúp tạo và cân bằng pH cho công thức. Ví dụ như Potassium hydroxide có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm có nồng độ pH cao. Nó sẽ trung hòa nồng độ pH hiệu quả.

Ví dụ như trong những loại xà phòng hay trong công thức của nước hoa, sữa tắm, bột giặt, mỹ phẩm, thuốc nhộm, kem chống nắng. Hay các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác thì potassium hydroxide luôn là thành phần quan trọng không thể nào thiếu được.

Tuy nhiên Potassium hydroxide được sử dụng với nồng độ phù hợp. Bởi vì nếu dùng nồng độ cao sẽ khiến cho potassium hydroxide gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho da của chúng ta.

Bên cạnh đó thì Potassium hydroxide còn được dùng trong chất tẩy trắng, thuốc nhuộm… Lúc đó công dụng của nó chính là điều chỉnh độ kiềm pH của hệ dung dịch ức chế bởi muối kali clorua hay phèn nhôm kali. Mặt khác KOH còn được dùng sản xuất ra những hợp chất có chứa kali K2CO3 hay những hợp chất cần thiết của nhiều lĩnh vực khác nữa.

potassium hydroxide là gì
Potassium hydroxide được dùng trong ngành công nghiệp

Ứng dụng Potassium hydroxide trong đời sống

Như đã nói mặc dù có giá thành thấp hơn nên natri hidroxit trong một số trường hợp được sử dụng nhằm thay thế cho Potassium hydroxide. Tuy nhiên trong nhiều lĩnh vực nó sẽ không thể thay thế được. Và ứng dụng của Potassium hydroxide vì vậy khá phổ biến trong nhiều ngành nghề của cuộc sống bao gồm:

1. Ứng dụng Potassium hydroxide trong nông, công nghiệp

Trong ngành nông và công nghiệp nó được ứng dụng khá rộng rãi như là:

 • Trong sản xuất nông nghiệp: Potassium hydroxide chính là thành phần của quá trình sản xuất phân bón có chứa Kali.
 • Trong công nghiệp nhuộm vải, sợi: Đóng vai trò là dung dịch.
 • Trong ngành công nghiệp luyện kim: Potassium hydroxide được ứng dụng để tẩy rỉ sét cũng như giúp xử lý bề mặt của những kim loại, hợp kim không có khả năng ăn mòn.
 • Trong sản xuất dầu Deisel sinh học: Potassium hydroxide bắt buộc cần phải có để sản xuất được dầu Deisel này.
 • Trong công nghiệp thuộc da: Được dùng nhằm xử lý các loại da động vật.
 • Trong nhà máy lọc dầu: Potassium hydroxide chính là chất được dùng nhằm loại bỏ đi hợp chất chứa lưu huỳnh và cả một số các chất không cần thiết khác.

2. Ứng dụng hợp chất Potassium hydroxide trong mỹ phẩm như thế nào?

Có thể khẳng định rằng Potassium hydroxide được ứng dụng rộng rãi nhất là trong ngành sản xuất mỹ phẩm. Vậy cụ thể ứng dụng trong mỹ phẩm của Potassium hydroxide là gì, chúng ta tiếp tục cùng phân tích ngay:

Ứng dụng cho sản phẩm nào?

Chất Potassium hydroxide sẽ được ứng dụng nhiều trong các mỹ phẩm hoặc những chất tẩy rửa. Có thể điểm qua như là xà phòng, bột giặt, sữa tắm, thuốc nhuộm, nước hoa. Và ứng dụng trong chế phẩm chăm sóc móng, gội đầu, chăm sóc da, kem chống nắng… Ngày nay có đến 90% mỹ phẩm đều có chứa thành phần Potassium hydroxide bên trong.

potassium hydroxide là gì
Potassium hydroxide dùng trong mỹ phẩm rất nhiều

Vai trò trong mỹ phẩm

Người ta sử dụng Potassium hydroxide với vai trò chính đó là nhằm tạo cũng như cân bằng độ pH trong công thức. pH – potential hydrogen chính là chỉ số đánh giá mức độ acid và kiềm của dung dịch nào đó nhất định. Thang đo pH sẽ dao động trong khoảng 0 đến 14 và nếu độ pH bằng 7 đó là trung tính, thấp hơn 7 là tính axit và cao hơn 7 là tính kiềm.

Độ pH bình thường da có tính axit và nó dao động trong khoảng từ 4 đến 6. Chính tính acid của da bình thường sẽ tạo thành một lớp vỏ acid ở bề mặt da. Nó sẽ được duy trì bởi các tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi cũng như các loại vi khuẩn tự nhiên có ở trên da. Chính lớp acid này có công dụng bảo vệ da khỏi những yếu tố có hại cho da bởi môi trường. Điển hình như là chất ô nhiễm môi trường hay các vi khuẩn gây bệnh.

Do đó mỹ phẩm dùng cho da bắt buộc không được thay đổi độ pH tự nhiên của da, tránh làm da bị ảnh hưởng. Nếu như sản phẩm mỹ phẩm độ pH quá thấp làm cho da bị kích ứng, gây tình trạng châm chích da. Ngược lại nếu tính kiềm cao làm cho lớp lipid trên da bị mất đi.

Sử dụng Potassium hydroxide do vậy trong công thức mỹ phẩm giúp tạo, duy trì độ pH cho sản phẩm để mang lại hiệu quả.

thành phần mỹ phẩm
Potassium hydroxide với nồng độ phù hợp

Nồng độ khi sử dụng

Mặc dù mang đến ưu điểm quan trọng bảo vệ da, nhưng nếu sản phẩm dùng có nồng độ Potassium hydroxide cao. Lúc đó nó lại có tác dụng ngược, gây ra ảnh hưởng xấu cho da bởi vì tính kiềm của nó cực kỳ cao.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bạn dùng sản phẩm tẩy rửa chứa tính kiềm, dù dùng chỉ một lần duy nhất. Nhưng nó cũng sẽ gây ra tác hại kéo dài cho da. Bởi vì chất tẩy rửa có tính kiềm gây thay đổi vi khuẩn tự nhiên trên da cũng như làm rối loạn hoạt động enzyme các lớp trên da. Từ đó gây ra ảnh hưởng xấu cho làn da của chúng ta.

Tóm lại ứng dụng Potassium hydroxide là gì trong mỹ phẩm thì nó giúp duy trì độ pH tương đương cho da. Như vậy mới có thể tránh gây ra những tổn hại đối với làn da của chúng ta.

potassium hydroxide là gì
Chú ý khi tiếp xúc với Potassium hydroxide

Potassium hydroxide có gây ảnh hưởng gì cho cơ thể hay không?

Có ứng dụng quan trọng là thế, tuy nhiên Potassium hydroxide cũng có thể gây ra một số ảnh hưởng với cơ thể như sau:

Vì Potassium hydroxide có tính ăn mòn mạnh, do đó nó sẽ ăn mòn da nếu có sự tiếp xúc trực tiếp. Nếu bạn hít phải Potassium hydroxide mặc dù không độc hại tuy nhiên có thể gây sổ mũi, hắt hơi, kích ứng nhẹ…

Nếu ở nồng độ phù hợp trong các mỹ phẩm thì Potassium hydroxide không gây hại cho da. Tuy nhiên nếu nhiều quá nó sẽ làm da bị tổn thương.

Nếu Potassium hydroxide không may trực tiếp tiếp xúc vào mắt có thể sẽ gây sự tổn thương niêm mạc, gây đỏ mắt hoặc là ăn mòn da. Khi đó cần phải rửa xối bằng nước ít nhất khoảng 15 phút và sau đó đến bệnh viện thăm khám.

Khi uống nhầm Potassium hydroxide lập tức uống vào thật nhiều nước hay uống thay bằng sữa, sau đó đưa người bệnh đến bệnh viện để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.

Vì nó có thể gây hại cho cơ thể khi chúng ta sử dụng, do đó nếu cần tiếp xúc trực tiếp cùng Potassium hydroxide bạn nên mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay, mắt kính. Tránh trường hợp chất này gây ảnh hưởng, ăn mòn vào da. Nên để biển tên rõ ràng nhằm tránh nhầm lẫn với chất khác. Tuyệt đối để Potassium hydroxide tránh xa tầm với của trẻ.

thành phần mỹ phẩm
Để Potassium hydroxide tránh xa tầm với của trẻ

Hấp dẫn cực: Những thông tin liên quan đến phương pháp trị mụn bằng Vitamin E

Cách dùng và lưu ý khi dùng Potassium hydroxide

Tùy vào từng ngành nghề mà cách dùng Potassium hydroxide sẽ có sự khác nhau, đảm bảo hàm lượng phù hợp. Ví dụ như dùng trong máy duỗi tóc thông thường hàm lượng sẽ là 2%. Nhưng nếu dùng trong máy duỗi tóc chuyên nghiệp sẽ là 4%. Hoặc dùng Potassium hydroxide trong dung môi làm móng cần 5%, trong thuốc làm rụng lông sẽ là pH 12.7…

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng Potassium hydroxide

Sau khi biết được Potassium hydroxide là gì và những thông tin cơ bản. Chúng ta cần nắm bắt được đây là chất oxy hóa mạnh, nó có thể ăn mòn da nếu tiếp xúc trực tiếp. Vậy nên cần lưu ý như sau:

 • Tránh không được để Potassium hydroxide tiếp xúc vào vùng da hoặc vùng mắt.
 • Tránh không hít Potassium hydroxide với liều lượng lớn và cũng không được nuốt.
 • Như đã nói phải mặc đồ bảo hộ đúng theo quy định khi sử dụng Potassium hydroxide.
 • Bảo quản Potassium hydroxide ở lọ kín và nơi khô ráo, ở nhiệt độ bình thường.
 • Tránh để Potassium hydroxide tiếp xúc ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Lời kết

Chúng ta đã cùng tìm hiểu Potassium hydroxide là gì cũng như ứng dụng của nó trong các ngành nghề của cuộc sống. Chú ý rằng Potassium hydroxide được ứng dụng trong mỹ phẩm nhưng với hàm lượng vừa phải. Nên khi mua và sử dụng mỹ phẩm bạn cần chú ý tìm địa chỉ mua uy tín, có thương hiệu để đảm bảo hàm lượng Potassium hydroxide phù hợp, tránh gây ra những ảnh hưởng cho làn da của chúng ta. Đón xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để được cập nhật nhiều thông tin hữu ích liên quan nữa nhé!

Đánh giá post
Chia Sẻ Bài Viết Này
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest

Đăng Ký Nhận Tin

Bài Viết Mới Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *