Salicylic acid là gì? Các thông tin quan trọng mà bạn cần biết về salicylic acid

Thông tin về thành phần và công dụng của salicylic acid là gì? luôn là mối quan tâm của rất nhiều người dùng các sản phẩm chứa chất này. Liệu nó có thực sự an toàn đối với người sử dụng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tất tần tật các thông tin về thành phần này. Từ nguồn gốc cho tới mức độ an toàn theo quy định.

Sơ lược về nguồn gốc của salicylic acid là gì?

Phần giải đáp đầu tiên cho câu hỏi Salicylic acid là gì? đó là chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về nguồn gốc sinh ra chất này.

Xem thêm: Proline là gì? Thành phần này liệu có an toàn trong các loại mỹ phẩm?

Nguồn gốc

Nếu xét theo khía cạnh về bản chất đơn thuần thì Salicylic acid thuộc vào loại acid vô cơ có gốc dầu. Chính vì thế mà, các loại mỹ phẩm có chứa chất này thường được dùng để chăm sóc và loại bỏ những khuyết điểm có trên da mặt. Loại acid này có khả năng đi qua lớp dầu tự nhiên trên da mặt của người dùng sau đó sẽ tiến sâu vào các lỗ chân lông để loại bỏ những tế bào bệnh chứa nhiều bụi bẩn gây ảnh hưởng xấu tới da. Điều này sẽ giúp da mặt của bạn được làm sạch hoàn toàn và nó sẽ đem lại một hiệu quả cực kỳ bất ngờ.

Salicylic acid là gì
Salicylic là gì mà lại được nhiều người sử dụng đến vậy?

Ngoài ra, salicylic acid được liệt kê vào nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroid. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở trong bảng thành phần của các loại thuốc có công dụng kháng viêm, điều trị các bệnh về da như là: mụn, gàu, vảy nến…

Salicylic acid là gì? – Cơ chế hoạt động của nó

Vì nó thường được thấy ở trong các sản phẩm chăm sóc và điều trị các bệnh về da vậy nên mọi thành phần và hoạt động của chất này đối với da mặt hoàn toàn nhẹ nhàng và không gây ra bất kỳ một tình trạng kích ứng da nào. Khi bạn bôi sản phẩm có chứa chất này, thì salicylic acid sẽ tiếp xúc với da của bạn và thẩm thấu một cách nhanh chóng vào tầng trung và hạ bì. Điều này sẽ giúp cho các chất có thể hòa tan được các chất kết dính của tế bào. Để rồi từ đó, các tế bài bị khô, chết không còn khả năng hoạt động nữa sẽ dần bị bong ra để thay vào đó là một lớp tế bào mới. Các tế bào mới này sẽ được salicylic acid kích thích để tăng sinh và tái tạo một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, chất này còn hỗ trợ làm mềm Keratin, nhờ đó sẽ tăng cường được khả năng dưỡng ẩm, giữ nước của da. Sau một thời gian sử dụng đảm bảo bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt đó là bạn sẽ có được một làn da tươi sáng và khỏe mạnh.

Điểm qua 4 công dụng của salicylic

Đến với phần tiếp theo về chuyên mục giới thiệu chất salicylic. Các bạn có biết công dụng của Salicylic acid là gì không? Nếu như các bạn vẫn còn mờ hồ thì hãy để chúng tôi trả lời câu hỏi này thông qua 4 ý chính dưới đây:

Salicylic acid dùng trong sản phẩm tẩy tế bào chết

Tại cơ chế hoạt động của Salicylic acid là gì? chúng tôi cũng đã nêu ra một phần của công dụng tẩy tế bào chết đối với da. Hợp chất này được coi là hợp chất có khả năng tẩy tế bào chết, “dọn dẹp” sạch sẽ các lỗ chân lông một cách hiệu quả nhất. Chính vì thế nó được dùng rất nhiều trong các loại mỹ phẩm như: BHA,…

Không những có thể thẩm thấu rất nhanh vào da mà salicylic acid còn loại bỏ toàn bộ các tế bào không còn khả năng hoạt động ra một cách nhanh chóng, vừa có thể dọn được các bụi bẩn bám chặt lâu ngày vào các lỗ chân lông có thể gây ra các tình trạng tắc lỗ chân lông. Chất salicylic acid sẽ giúp cho da mặt bạn trở nên thông thoáng hơn hơn, tránh được các tình trạng xấu ảnh hưởng tới da.

Salicylic dùng trong các sản phẩm trị mụn

Salicylic acid là gì
Salicylic rất tốt trong việc chăm sóc da

Đừng bỏ lỡ: 3 Loại Kem Trị Mụn Rau Má Giúp Cải Thiện Làn Da Rõ Rệt Nhất 2022

Không phải tự nhiên mà salicylic acid rất phổ biến trong các loại mỹ phẩm. Mà bởi lẽ chất này đem lại cho người dùng rất nhiều những công dụng tuyệt vời mà hiếm có thể tìm ra một loại chất nào có được khả năng đó. Sử dụng salicylic acid để sản xuất ra các loại sản phẩm trị mụn là một điều vô cùng đúng đắn. Vì công dụng của chất này trong quá trình trị mụn đem lại hiệu quả cực cao tới khách hàng.

Nó có thể kháng viêm rất tốt để rồi từ đó sẽ làm dịu đi những loại mụn to gây nên sưng tấy, đau đớn cho gương mặt. Chất này được các chuyên gia mệnh danh với một cái tên đó là: “Chất chống viêm tuyệt vời không chứa Steroid”.

Dọn sạch lỗ chân lông một cách nhanh chóng

Lại là một công dụng tuyệt vời tiếp theo của Salicylic acid. Do nguồn gốc đến từ loại acid có gốc dầu vậy nên chất này có khả năng thấm rất nhanh. Nó sẽ thâm nhập vào các lỗ chân lông và loại bỏ hoàn toàn những bụi bẩn bám dính lâu ngày tạo cho lỗ chân lông của bạn được thông thoáng. Thêm vào đó, việc sử dụng sản phẩm chứa salicylic cũng đem lại cho người dùng một làn da tuyệt vời, thông thoáng. Kích thích được những bã nhờn cũ lưu thông và còn có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc tẩy trang da mặt khiến cho da bạn luôn ở trạng thái khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

Salicylic có thể kiểm soát được lượng tiết dầu của da

Salicylic acid là gì
Chữa trị các bệnh liên quan đến da

Sở hữu một đặc tính là có thể phá vỡ rất nhanh được các acid béo như: dầu thừa, bã nhờn tích tụ trên da mặt,… Salicylic acid có khả năng kiểm soát rất tốt toàn bộ quá trình mà da mặt tiết ra dầu một cách hiệu quả nhất từ đó sẽ lấy lại độ cân bằng cho da.

Và đó chính là bốn công dụng cực kỳ tuyệt vời của chất salicylic mà dường như không có chất nào có thể sử hữu được. Tuy nhiên chính vì thế mà các sản phẩm có chứa chất này thường sẽ có giá cả rất cao trên thị trường. Các bạn cũng cần phải cân nhắc trước khi mua và hãy lựa chọn một địa chỉ thật uy tín để mua nhé.

Nồng độ sử dụng an toàn của salicylic acid là gì?

Cho dù có “thần thánh” đến mấy thì mọi loại chất cũng cần phải tuân theo một mức độ sử dụng an toàn của các nhà nghiên cứu đã đặt ra. Điều này sẽ tránh được các trường hợp xấu xảy ra đối với người sử dụng nếu như nồng độ của chất bị dùng bừa bãi. Vậy nồng độ an toàn của Salicylic acid là gì?

Nồng độ từ 0.5 – 1%

Với nồng độ này thường sẽ được sử dụng cho các sản phẩm có tính chất dưỡng da như: kem dưỡng, toner,… có khả năng làm loại bỏ sự bít tắc của lỗ chân lông và giữ được ẩm cho da. Ngoài ra thì salicylic với nồng độ sử dụng thấp như vậy thường sẽ đóng vai trò như một chất để hỗ trợ các chất khác có trong bảng thành phần có thể phát huy được hết tác dụng của nó. Để nói cho dễ hiểu thì chất này sẽ tác động tới các chất nhằm khiến các chất ý có thể bộc lộ rõ hơn về công dụng của nó.

Nồng độ từ 1 – 2%

Các sản phẩm có khả năng trị mụn bằng cách chấm nhỏ lên bề mặt của mụn hoặc trị trong một vùng nhỏ trên gương mặt thì sẽ sử dụng nồng độ salicylic acid từ 1 đến 2%. Điều này khiến cho chất được coi như một sản phẩm có khả năng chống viêm và điều trị các loại bệnh cho da mặt. Nồng độ này được coi là nồng độ an toàn nhất mà người dùng có thể tự sử dụng tại nhà.

Nồng từ thuộc nhóm từ 2 – 4%

Với nồng độ cao hơn thì sẽ điều trị trong các trường hợp về các loại mụn khó hơn như mụn đầu đen. Các sản phẩm chứa nồng độ salicylic acid cao như vậy thì chúng tôi khuyên người dùng nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ để đảm bảo độ an toàn chứ đừng tự ý mua và sử dụng. Bởi vì nếu như nó không được sử dụng đúng cách sẽ gây ra rất nhiều những trường hợp xấu có thể gây ảnh hưởng tới da của bạn.

Đây chính là 3 nhóm nồng độ an toàn của chất salicylic được chúng tôi chia rất rõ ràng. Trước khi bạn mua các sản phẩm chứa chất này thì cũng cần phải xem về nồng độ của chất xem nó thuộc nhóm nào để biết cách sử dụng hơn bạn nhé!

Các sản phẩm có chứa salicylic acid là gì?

Bạn sẽ thường nhìn thấy tại bảng thành phần của các sản phẩm sau cho chứa salicylic acid.

Salicylic dùng cho sữa rửa mặt

Salicylic acid là gì
Salicylic acid có giá khá cao trên thị trường

Với nồng độ thường thấy của salicylic có trong sữa rửa mặt đó là 1 đến 2%. Do có thể tẩy được các tế bào da chết, làm sạch toàn bộ các lỗ chân lông trên gương mặt vậy nên salicylic có trong sữa rửa mặt đem lại công dụng tuyệt vời cho người dùng. Nếu như bạn không muốn mua các sản phẩm BHA có chứa nồng độ salicylic cao hơn thì việc lựa chọn sữa rửa mặt là lựa chọn hoàn hảo. 

Hữu ích: 9 Loại Sữa Rửa Mặt Acnes Được Ưa Chuộng Nhất Thị Trường

Các sản phẩm kem dưỡng da

Nếu như bạn không muốn dùng sữa rửa mắt thì đây cũng là một lựa chọn cực kỳ dịu nhẹ dành cho làn da của bạn. Các loại kem dưỡng có chứa rất ít nồng độ BHA và từ đó sẽ giúp cho da bạn tránh khỏi các tình trạng bào mòn da hoặc gây nên nhiều hiện tượng kích ứng. Việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chứa salicylic acid sẽ đem lại cho người dùng một làn da thông thoáng, khỏe mạnh và giữ ẩm cho da cực tốt.

Salicylic acid dùng trong toner

Toner là một loại mỹ phẩm đang được sử dụng rất phổ biến và nó là một thứ không thể thiếu trong bàn trang điểm của các chị em. Những các bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng toner và hãy lựa chọn ra những loại sản phẩm phù hợp với da bởi lẽ chất này có nồng độ khá phong phó từ 1 đến 5% tùy theo từng sản phẩm.

Lưu ý về 2 tác dụng phụ của salicylic

Do không thể biết được chính xác nồng độ của từng chất cũng như vẫn chưa có một chứng minh nào cho thấy rằng salicylic acid phù hợp cho mọi loại da vậy nên người dùng cũng cần phải cân nhắc thật kỹ khi sử dụng. Trong quá trình sử dụng bạn có thể gặp một số các hiện tượng sau:

  • Da mặt bị nổi mụn to: Thực ra đây là quá trình khi chất salicylic đang đẩy mụn lên. Đây thuộc kích ứng ở mức độ nhẹ, nó sẽ đẩy các mụn ẩn nằm sâu dưới da lên trở thành các mụn viêm và trồi lên trên.
  • Bong tróc da: Trong quá trình đi sâu vào da, chất này có thể sẽ khiến da bạn trong tình trạng bị mất nước và khô căng.

Lời kết

Các thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi Salicylic acid là gì? đã được chúng tôi cung cấp rất đầy đủ qua bài viết trên. Hi vọng rằng những thông tin ấy sẽ hữu ích cho các bạn!

Đánh giá post
Chia Sẻ Bài Viết Này
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest

Đăng Ký Nhận Tin

Bài Viết Mới Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *