Talc là gì cùng những công dụng tuyệt vời trong mỹ phẩm

Chúng ta thường bắt gặp Talc trong thành phần của nhiều loại mỹ phẩm khác nhau trên thị trường. Có nhiều thắc mắc đặt ra xung quanh vấn đề Talc là gì? Liệu nó có công dụng gì đặc biệt đối với ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm hiện nay? Hãy cùng chúng tôi đi vào khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Giải thích chi tiết Talc là gì

Không ít bạn thắc mắc về việc Talc là gì. Hiểu đơn giản Talc là một loại khoáng chất có dạng bột mịn màu trắng. Bột này không hề có mùi và được tạo nên với những thành phần chủ yếu bao gồm nguyên tố magie, oxy, silicon. Chúng sở hữu khả năng hấp thụ độ ẩm đặc biệt, giảm mức ma sát đến tối đa.

Đặc biệt nó mang đến cho người sử dụng một làn da khô thoáng, hạn chế việc xảy ra phát ban. Theo một số thông tin, Tacl không tan trong nước và chỉ có thể tan ít khi đổ trong dung dịch axit loãng. Loại bột này được tìm thấy nhiều tại các mỏ đá hoặc được khai thác như nhiều loại khoáng chất khác.

Khi khai thác xong, bột được đưa vào nghiền nhỏ, lọc kỹ rồi mới phân loại tùy theo các cấp độ. Những loại tinh khiết nhất sẽ được sử dụng vào các loại mỹ phẩm hiện nay. Chúng ta thường thấy Talc sử dụng rộng rãi trong phấn rôm, phấn phủ, son môi, mascara hay một số loại sản phẩm tiêu dùng khác nữa. Như vậy, có thể bạn đã hiểu được Talc là gì.

HỮU ÍCH: [Review] 11 Sữa Dưỡng Thể Trắng Da Nổi Tiếng, Chất Lượng Tốt

Giải thích chi tiết Talc là gì
Giải thích chi tiết Talc là gì

Sự hình thành và cách khai thác chế biến Talc

Chỉ biết Talc là gì thôi chưa đủ, bạn vẫn cần biết thêm một số thông tin xung quanh loại bột này. Tacl được tìm thấy nhiều nhất tại đá biến chất ở ranh giới của mảng hội tụ. Tại Việt Nam, nó xuất hiện phổ biến trên vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh như Hòa bình, Phú Thọ, Sơn La.

Khi thực hiện khai thác, chúng ta phải hết sức cẩn thận để tránh việc để nhiễm bẩn tacl với các vật liệu đá khác. Việc này có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho màu sắc sản phẩm. Đá khi được khai thác từ mỏ sẽ được đưa tới máy nghiền để giảm kích thước hạt. Sau cùng ta nhận về thành quả là bột talc nghiền mịn đáp ứng nhu cầu của người mua.

Điểm qua một số công dụng của Talc là gì

Chúng ta sử dụng các sản phẩm có chứa Talc mỗi ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhận ra được điều đó một cách rõ rệt. Vậy hãy cùng tìm hiểu một số vai trò đặc biệt của Talc là gì trong đời sống nhé.

Talc trong nhựa

Bạn có ngạc nhiên khi Talc xuất hiện cả ở trong nhựa. Theo thông số đưa ra năm 2011, có đến khoảng 26% bột talc được sử dụng trong công nghiệp sản xuất nhựa ở Hoa Kỳ. Nhờ những đặc tính của mình loại bột này giúp tăng độ cứng, tăng khả năng chịu nhiệt của sản phẩm. Cùng với đó độ ngót cũng được giảm đi một cách đáng kể.

Talc trong gốm sứ

Cũng tại Hoa Kỳ, có khoảng 17% bột Talc được tiêu thụ trong quá trình sản xuất ra những món đồ gốm sứ. Một trong số đó phải kể đến như gạch men, đồ gốm, đồ đạc phòng tắm,… Nhờ loại bột này, độ bền của sản phẩm được tăng lên mức tối ưu nhất.

Talc trong giấy

Liệu công dụng trong giấy Talc là gì? Trong năm 2011, tại Hoa Kỳ có khoảng 16% bột Talc được ứng dụng trong việc sản xuất giấy. Nó sẽ giúp cải thiện tối ưu độ mờ độ sáng và cả độ trắng của sản phẩm cung cấp đến thị trường. Bên cạnh đó, khả năng hấp thụ mực cũng được cải thiện lên mức độ tốt nhất.

Talc trong mỹ phẩm

Một trong những công dụng thường thấy nhất của Talc chính là dùng trong mỹ phẩm. Loại bột này dễ dính vào da nhưng cũng không khó để rửa sạch. Bên cạnh đó, nhờ sự mềm mại của mình, Talc hạn chế đến tối ưu việc bào mòn da khi sử dụng.

Đặc biệt nhất, Talc sở hữu khả năng hút dầu hút mồ hôi cực cao. Bởi vậy những sản phẩm có sử dụng Talc rất phù hợp với bạn nào có da dầu đấy. Bên cạnh đó, loại bột này còn được ứng dụng trong chất chống mồ hôi nhờ vào tính năng hút ẩm, hút mùi, dễ bám da, tạo cảm giác se khít lỗ chân lông.

ĐỪNG BỎ LỠ: Top 9+ Kem Dưỡng Trắng Da Body Giá Bình Dân, Đảm Bảo Chất Lượng

Talc trong mỹ phẩm
Talc trong mỹ phẩm

Không chỉ có vậy, khi nhắc đến công dụng Talc là gì trong mỹ phẩm không thể bỏ qua khả năng tham gia vào kết cấu của từng lớp trang điểm. Người sử dụng sẽ cực thoải mái, đảm bảo không bị bít da, tạo nên sự thông thoáng cho bạn. Vào năm 2011, mức tiêu thụ ở Hoa Kỳ của Tacl cho mỹ phẩm rơi vào khoảng 7%.

Hiện nay loại bột Talc đã được chứng nhận an toàn khi sử dụng trong các loại mỹ phẩm hoặc đồ chăm sóc cá nhân tại nhiều quốc gia. Một số cái tên sử dụng nhiều nhất phải kể đến như Canada, Argentina, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Israel, Argentina,…

Một số công dụng khác

Ngoài một số lợi ích phổ biến ở trên, Talc còn được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm khác. Chúng được thêm vào vật liệu nhựa đường dùng trong lợp mái cải thiện tối đa khả năng chống chịu với thời tiết. Bên cạnh đó, Talc cũng là một thành phần của đá xà phòng dùng trong ứng dụng điêu khắc.

Thành phần Talc trong mỹ phẩm có thực sự an toàn

Hiện nay, không khó để bắt gặp sự xuất hiện của loại bột Talc trong mỹ phẩm thường ngày của chị em phụ nữ. Tuy nhiên có rất nhiều người lo ngại về sự an toàn của nó.

Talc gây ung thư buồng trứng

Một trong số những nguyên nhân chính khiến chị em lo lắng là những bài báo cho rằng Talc có thể gây ra ung thư đặc biệt là ung thư buồng trứng. Vấn đề về ung thư buồng trứng đã được khoa học công bố vào những năm 1960. Tuy nhiên cho đến nay tại Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục có sự nghiên cứu và tìm hiểu sâu chơi về vấn đề này.

Chưa hề có một nghiên cứu chính thức nào chứng minh một cách chắc chắn về việc bột Talc gây ung thư như thế nào. Trong những năm gần đây, vấn đề này vẫn chưa có lời giải đáp chuẩn xác nào mà vẫn còn gây nhức nhối trên thị trường.

Talc có thực sự có nguy cơ dẫn đến ung thư không
Talc có thực sự có nguy cơ dẫn đến ung thư không

Talc chứa amiang

Bên cạnh đó, còn một lo ngại bạn nên biết khi tìm hiểu Talc là gì chắc chắn phải kể đến khả năng nhiễm amiang. Amiang được hiểu đơn giản là một chất có khả năng gây ra ung thư nếu bạn hít phải.  Điều này được đưa lên từ nguyên nhân do 2 khoáng chất tự nhiên từ silicat được khai thác với khoảng cách khá gần nhau.

Thế nhưng amiang sở hữu cấu trúc tinh thể hoàn toàn khác so với bột Talc nên bạn không cần quá phải lo lắng. Về phía FDA, luôn có những điều tra về các loại bột Talc đang được cung cấp ra thị trường trong nhiều năm gần đây. Trên cơ sở này, sẽ có thông báo đến cho người dùng về việc những sản phẩm có Talc và không chứa amiang.

Hiện nay phần lớn các kiểm tra cho ra kết quả rằng sản phẩm chứa Talc nhưng không hề có chứa chất gây ung thư amiang. Những sản phẩm mà phát hiện thấy amiang thường bị thu hồi ngay tức khắc. Trong số đó phải kể đến thương hiệu Johnson & Johnson với sản phẩm phấn dưỡng chứa Talc bị kiện vì tìm thấy có amiang.

Mặc dù có không ít sự tranh cãi xoay quanh vấn đề này, thế nhưng mỹ phẩm chứa Talc mà không có amiang vẫn rất an toàn trong việc trang điểm hay chăm sóc da. Tuy nhiên vẫn có một số vấn đề mà bạn cần phải lưu ý khi sử dụng các loại sản phẩm này.

Xem thêm: Top 16 Sữa Tắm Nước Hoa Quyến Rũ Các Nàng Không Nên Bỏ Qua

Có nên sử dụng mỹ phẩm chứa Talc hay không?

Hiện nay vấn đề Talc là gì và Talc trong mỹ phẩm được quan tâm không ít. Tuy có xảy ra nhiều thông tin tranh cãi khác nhau nhưng những loại mỹ phẩm này vẫn được coi là an toàn. Thế nhưng nếu cảm thấy lo ngại, bạn hoàn toàn có thể tránh hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng đồ mỹ phẩm có chứa bột Talc.

Ở thời điểm hiện tại Talc không hề có mặt trong danh sách cấm sử dụng của FDA Hoa kỳ. Vì vậy khi sử dụng, người dùng không cần quá lo lắng về vấn đề an toàn. Hiện nay, nó xuất hiện tại hầu hết bảng thành phần của đủ loại mỹ phẩm như phấn phủ, phấn nền, phấn má, kem che khuyết điểm, phấn bắt sáng,… Không chỉ tại Việt Nam, người dân toàn cầu vẫn sử dụng rất rộng rãi.

Có nên sử dụng mỹ phẩm chứa Talc nữa hay không?
Có nên sử dụng mỹ phẩm chứa Talc nữa hay không?

Những điều cần biết khi sử dụng mỹ phần chứa Talc

Bạn đang tìm kiếm thông tin về Talc là gì và các loại mỹ phẩm liên quan. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, người dùng hãy lưu ý ngay đến một số điều dưới đây.

  • Phụ nữ đang ở trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú nên cân nhắc thật kỹ khi sử dụng các sản phẩm có thành phần bao gồm bột Talc.
  • Tránh tuyệt đối việc sử dụng bột Talc dưới dạng dược phẩm có chất kích thích phải kể đến như: rượu bia, thuốc lá,… Nó có thể dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng đối với thuốc.
  • Nếu thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khi sử dụng mỹ phẩm chứa Talc hãy ngừng sử dụng ngay. Sau đó đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa có uy tín nhé.
  • Tránh sử dụng sản phẩm cho những vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục hoặc phần da bị tổn thương. Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể dẫn đến những ảnh hưởng cho sức khỏe mỗi người chúng ta.
  • Bạn hoàn toàn có thể bảo quản chúng tại ngay nhiệt độ phòng bình thường. Tuy nhiên hãy tránh những nơi ẩm ướt và có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
  • Hạn chế đặt sản phẩm gần tầm với của trẻ em hay thú nuôi. Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra lại toàn bộ hạn sử dụng được ghi trên bao bì.

Đây là một số lưu ý khi sử dụng cũng như cách bảo quản tốt nhất dành cho người sử dụng. Đảm bảo nếu dùng đúng cách chúng sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất dành cho bạn.

Một số lưu ý cần ghi nhớ khi sử dụng sản phẩm có Talc
Một số lưu ý cần ghi nhớ khi sử dụng sản phẩm có Talc

Lời kết

Qua thông tin trên đây, có thể bạn đọc đã hiểu được phần nào về Talc là gì và những lợi ích của loại bột này trong cuộc số hiện nay. Trên thị trường, ta thường thấy chúng có trong thành phần của mỹ phẩm. Người dùng hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng mà không cần phải lo lắng về những vấn đề khác.

Đánh giá post
Chia Sẻ Bài Viết Này
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest

Đăng Ký Nhận Tin

Bài Viết Mới Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published.